Có khá nhiều chủ đất ngưng không bán để chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về dự án sân bay Long Thành và cầu đường Cát Lái trong năm nay, để chốt lời cao hơn.

Ghi nhận mới nhất tại huyện Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) dự đoán thời điểm sau thời điểm Tết Nguyên đán  tình hình giao dịch đất đai có thể sôi động trở lại. Theo ghi nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Nhơn Trạch, số lượng giao dịch về đất đai tăng đột biến. 8h sáng tại đây, các nhân viên giải quyết hồ sơ đất đai đều trong tình trạng làm việc hết công suất.

Theo báo cáo của UBND huyện Nhơn Trạch, khoảng 2 tháng trở trước dịch trung bình mỗi ngày huyện tiếp nhận khoảng 300 lượt hồ sơ, trong đó khoảng 200 hồ sơ liên quan đến đất đai nhưng hiện nay số lượng này đã tăng lên gấp đôi, tức giao dịch đất đai mỗi ngày tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện khoảng 400-500 hồ sơ.

Ghi nhận cho thấy, hiện tại không chỉ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện mà nhiều văn phòng công chứng trên địa bàn huyện cũng trong tinh trạng kín người vào mỗi ngày.

Ông Phan Trí Thảo, Trưởng phòng nội vụ UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, số lượng hồ sơ tăng rất lớn, hàng tháng có 7.000 – 8.000 hồ sơ, trong đó đa phần là hồ sơ về đất đai. Có thời điểm huyện phải bố trí thêm cán bộ công chức để làm việc hết công suất giải quyết hồ sơ đúng hạn cho dân.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại huyện Long Thành – nơi được xem là tâm điểm của thị trường BĐS ở thời điểm này.

Nhà đầu tư săn đất Nhơn Trạch

Nguyên nhân việc hồ sơ đất đai tăng đột biến tại Nhơn Trạch, Long Thành ở thời điểm này là do người dân nắm bắt được một số thông tin về việc tăng tốc dự án sân bay Long Thành, đặc biệt dự án xây cầu Cát Lái cùng các dự án chuẩn bị triển khai sắp tới trên địa bàn nên đổ xô đi thực hiện các giao dịch. Theo các môi giới khu vực, khi có thông tin tốt về cảng hàng không và cầu đường trong năm nay có khá nhiều chủ đất ngưng không bán để chờ đợi thông tin rõ ràng hơn, để chốt lời cao hơn.

Tìm hiểu được biết, sau Tết do dịch virus Covid-19 nên giao dịch BĐS các khu vực này có phần ít hơn so với thời điểm giữa năm 2021. Đây cũng là tình hình BĐS chung của cả nước. Nhưng nhìn về tổng quan thì lượng giao dịch mua bán ở khu vực Nhơn Trạch, Long Thành trong 2 năm qua khá ổn định. Vài tháng lại thiết lập 1 mặt bằng giá mới.

Mà trong đó, hạ tầng tác động rõ nét đến giá BĐS các khu vực này. Giá cả tại đây luôn tăng nhờ những công trình và hạ tầng đang được thực hiện khá nhiều, chẳng hạn, tuyến 25C kết nối vào cổng chính sân bay Long Thành đang được thực hiện.

Hơn nữa, năm 2021 Nhơn Trạch thực hiện thu hồi hàng ngàn ha đất để thực hiện phát triển giao thông và dự án khu dân cư đô thị mới, cùng với đó là tập trung phát triển các khu thương mại để kéo dân về.

Mới đây, theo thông tin từ Sở Giao thông – vận tải, dự án đường 319 nối dài và nút giao với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây sẽ sớm đưa vào khai thác trước ngày 20/10/2021. Trong sơ đồ quy hoạch giao thông của huyện Nhơn Trạch, nếu các dự án đường Hùng Vương, 25A, 25B và 25C được coi là trục xuyên tâm đô thị thì đường 319 lại có vai trò kết nối 3 tuyến đường trên vào 2 tuyến cao tốc.

Bên cạnh đó, đường 319 còn chạy song song với QL 51 qua các KCN của huyện Nhơn Trạch, nối thẳng xuống cầu, cảng Phước An để đi qua khu vực Cái Mép, Thị Vải thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.Với vị trí quan trọng như vậy nên tuyến 319 được xem là đường chiến lược cho sự phát triển của đô thị Nhơn Trạch trong tương lai.

Riêng khu Long Thọ, Hiệp Phước ngoài trục 319 thì còn chịu tác động mạnh của dự án đường Vành đai 3 (đoạn Nhơn Trạch – TP.HCM dài hơn 30km. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức đến đường 25B tại trung tâm huyện Nhơn Trạch với chiều dài khoảng 17km.

Chính các thông tin hạ tầng này hiện hữu, ngoài khu vực giáp ranh cầu Cát Lái giá tăng phi mã thì cuối năm 2021, khu vực trung tâm Nhơn Trạch (Hiệp Phước, Long Thọ) cũng nhanh chóng đón làn sóng tăng giá.

Cụ thể, khu vực xung quanh đường Tôn Đức Thắng, ĐT 25B hiện có giá ngang ngửa nhau, dao động chủ yếu ở khoảng 18-28 triệu/m2, tùy vị trí. Tăng giá nhiều nhất phải kể đến đoạn đường từ chợ Long Thọ (Hùng Vương) kéo dài đến đường Nguyễn Văn Ký. Theo ghi nhận, trước 2021 giá đất tại đây chỉ khoảng 3-8 triệu/m2 thì nay vọt lên 13- 22 triệu/m2 đất thổ cư.

Đánh giá chung về Nhơn Trạch, các chuyên gia cho rằng giá bán nơi đây có thể sẽ tiếp tục leo thang tiệm cận với Tp.HCM khi cầu Cát Lái, sân bay Long Thành chính thức khởi công. Đây cũng là một hướng đi để các khu vực này trở thành một trong những khu đô Thị vệ tinh tầm cỡ trong vùng Tp.HCM. Dự báo năm 2022 Nhơn Trạch, Long Thành sẽ là năm tiếp theo “ăn nên làm ra” của môi giới BĐS và là một năm sôi động của thị trường nơi đây.

đường 319 nhơn trạch

Đường 319 đi vào sử dungh từ 20.10.2021